Technic Saigon

Lịch sử LEGO Technic

April 03, 2016

Chương 1: Sự khởi đầu

LEGO Technic đã bắt đầu như thế nào? Chúng tôi đã rất may mắn được nói chuyện với Jan Ryaa, một trong những người sáng lập theme LEGO Technic trong thập niên ’70 của thế kỷ trước, khi đó ông đã cùng làm việc với một nhà thiết kế khác là Erik Bach. Vào một lúc nào đó, cả hai người đã không còn coi một viên gạch chỉ đơn giản là một viên gạch và họ đã làm việc chỉ với bộ công cụ của mình cùng với một số ý tưởng hay, và họ đã thay đổi một số thứ.

Lịch sử LEGO Technic

Khi Tập đoàn LEGO cho ra mắt bộ “kỹ thuật” (“Technical Set”) đầu tiên vào năm 1977, các chi tiết mới đã được thêm vào để tạo ra các chức năng kỹ thuật giống như thật. Các thanh không có nút, mảnh ghép, bánh răng, trục, các đầu nối và các chi tiết đặc biệt khác, bánh xe và lốp xe trong các bộ Technic đều mới xuất hiện vào năm 1977, và tất cả đều là kết quả của phương pháp xây dựng mô hình của Jan Ryaa và Erik Bach.

Lịch sử LEGO Technic

Từ những cố gắng ban đầu để tạo ra các mô hình máy móc và các đồ chơi hướng tới cơ khí tới ý tưởng Technic như theme LEGO Technic ngày nay là cả một quá trình dài. Đây là một câu chuyện hấp dẫn, làm nổi bật chuyện làm thế nào mà các khái niệm Technic đã trở thành các ý tưởng được kiểm chứng, các kỹ thuật đã được thử nghiệm, cũng như trẻ em và người lớn đã liên lục bị thử thách với những kỹ thuật lắp ráp mới như thế nào.

Lịch sử LEGO Technic

Trong những năm đầu của thập niên ’70 ở thế kỷ trước, Jan Ryaa là một trong những nhà thiết kế đầu tiên của LEGO làm việc với các ý tưởng lắp rắp xe ôtô, sử dụng các viên gạch vuông lớnLEGO Mobil màu vàng, đỏ, và xanh dương với các trục màu trắng và các bánh răng. Các mô hình này đã được trưng bày trong các showroom và không có kế hoạch sản xuất hàng loạt, cũng không dành để bán.

Lịch sử LEGO Technic

Một lúc nào đó, Jan đã có ý tưởng cắt các viên gạch từ tỷ lệ 4×4 còn 4×2. Nhờ việc đó có thể lắp ráp các mô hình nhỏ hơn. Sau đó ông ấy đã gặp Erik Bach – một nhà thiết kế LEGO khác, người cũng đang thử nghiệm một cách khác. Erik muốn lắp ráp những thứ lớn hơn và muốn các mô hình chi tiết và chắc chắn hơn. Sự chắc chắn là một vấn đề lớn khi kích thước của mô hình tăng lên; có thể dễ dàng lắp ráp những ngôi nhà mô hình lớn, nhưng khi lắp ráp các mô hình xe ôtô chúng sẽ nhanh chóng bị cong vì chính trọng lượng của mô hình.

Lịch sử LEGO Technic

Lúc đầu Jan và Erik đã thử làm các nút lớn hơn trên các viên gạch nhưng cách làm đó không thành công. Sau đó họ đã thử kỹ thuật snap-bearing (gắn các chi tiết nhờ các pin với các mấu nhỏ?) và việc đó đã thành công để bắt đầu một cái gì đó mới mẻ. Chậm rãi và chắc chắc chắn, họ bắt đầu sử dụng các chi tiết mới để lắp ráp các mô hình, và họ bắt đầu lắp ráp các xe ôtô – một thứ luôn phổ biến. Erik và Jan vốn rất quan tâm tới các thiết bị trong trang trại, do đó rất hiển nhiên là họ cũng bắt đầu lắp ráp những chiếc máy kéo.

Lịch sử LEGO Technic

Theo cách đó, những ngày đầu tiên của Technic thực sự là một hành trình của khám phá. Jan và Erik làm việc cùng với nhau, các ý tưởng được trao đổi qua lại giữa hai người. Jan lắp ráp một chút, Erik lắp ráp thêm một số thứ, cứ như vậy các dự án được cho phép phát triển theo hướng của chúng cho tới khi họ không triển khai thêm được ý tưởng nào nữa. Tại một thời điểm nào đó, những quyết định được dưa ra và mô hình Technic đầu tiên đã được chọn: lắp ráp những mô hình mini, một chiếc ôtô và một chiếc máy kéo, và thêm một chiếc máy bay trực thăng một năm sau đó.

Lịch sử LEGO Technic

Được định hướng bởi những nỗ lực ban đầu của chính họ, những thách thức lớn nhất trong những nỗ lực của họ để lắp ráp một chiếc xe ôtô (hoặc máy kéo) là tìm ra một cách để lắp ráp các mô hình chi tiết và chắc chắn. Bởi vì họ đã làm việc với các sản phẩm Mobil tại thời điểm đó, bất cứ thứ gì họ đã làm đã được dễ dàng chấp nhận và họ có thể tiếp tục sáng tạo.

Lịch sử LEGO Technic

Ở những năm còn lại của thập niên ’70, Jan và Erik đã đi theo những con đường riêng rẽ vì họ thực hiện những công việc khác nhau. Erik tiếp tục phát triển các chi tiết mới còn Jan thì tập trung vào việc xây dựng các mô hình. Một trong những kết quả đầu tiên của bộ phận Technic là mô hình nhỏ go-kart năm 1978.

Lịch sử LEGO Technic

Nguồn History of LEGO Technic


Tien Do

Written by Tien Do, a C++ developer and LEGO Technic fan, who lives and works in Ho Chi Minh City. Follow him on Twitter